Ninh thuận có đồng bào Chăm và Raglay

M

Ninh thuận cóNgười Chăm và tộc người Raglai là hai dân tộc bản địa có quá trình cư trú lâu đời ở dãy đất miền trung Việt nam. Họ có mối quan hệ gần gũi và rất mật thiết với nhau từ xa xưa, như câu tục ngữ Chăm có viết: “Urang Cam sa ai, Raglai a dei” (Người Chăm là chị, Raglai là em út) nên được các vua Chăm gởi gấm bảo vật. Đặc biệt mối quan hệ đó được biểu hiện sâu sắc qua ngôn ngữ, văn hóa, tín ngưỡng, nhạc cụ, trang phục, hôn nhân…,hôn nhân đó được chứng minh từ thời của vị vua Po Ramé (thế kỷ 17) .

Ngày nay do điều kiện tự nhiên đã chia cách môi trường cư trú, sinh sống của họ. Người Chăm thì cư trú ở đồng bằng và ven biển làm kinh tế lúa nước là chính, còn tộc người Raglai sinh sống ở miền núi, cao nguyên làm kinh tế nương rẫy là chủ yếu. Song mối quan hệ của họ vẫn mật thiết và gần gũi. Đặc biệt họ còn bảo lưu khá đậm nét những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng và có sự giao thoa ảnh hưởng khá lớn trong đời sống sinh hoạt kinh tế, văn hóa lẫn nhau được chứng minh trong lễ cúng “ăn lúa mới”, trang phục truyền thống của phụ nữ,…cái đáng nói hơn cả là khi đến các làng bản của tộc người Raglai chúng ta được tận mắt nhìn thấy họ còn giữ gìn và thờ cúng các đền vua Chăm một cách trân trọng và thật thú vị cả hai dân tộc đều cùng thờ cúng nữ thần xứ sở Po Ina Nâgar. Đó là dịp lễ hội katê của người Chăm, từ vùng núi cao xa xôi tộc người Raglai trong sắc màu rực rỡ mang gùi các lễ vật, y trang và sắc phong của vua Chăm xuống dân cúng trong niềm vui hân hoan, đoàn kết tại Ninh Thuận.

Nhân dịp những ngày lễ Quốc tế phụ nữ 8-3, ngày Quốc khánh 2-9, lễ tết Nguyên đán, ……công ty du lịch Phan rang xin trân trọng giới thiệu chương trình tour du lịch hấp dẫn với nội dung hướng về cội nguồn văn hóa tộc người Raglai ở vùng Bác ái và Ninh sơn-tỉnh Ninh thuận. Đến với miền núi Bác ái & Ninh sơn chúng ta được dịp tìm hiểu văn hóa bản địa độc đáo của xứ sở núi rừng vừa hoang sơ và rất thân thiện……, chương trình tour sẽ khiến cho du khách cảm nhận cội nguồn và tình yêu bản làng tộc người Raglai, thưởng thức những giá trị độc đáo của đời sống văn hóa, những làn điệu bài hát dân ca dân tộc, nhạc cụ truyền thống Chapi trầm bổng, kèn bàu sarakel trầm hùng, tiếng sáo talakung vi vu tuyệt diệu, nghe kể sử thi và chiêm ngưỡng những danh thắng nổi tiếng như thác Chapơr, suối lạnh tại Ninh thuận mến yêu.

   Bác ái là huyện miền núi có số dân hơn 26.200 người, trong đó dân tộc Raglai chiếm 95%,

Các HDV công ty 100% là người địa phương, nói tiếng Anh và tiếng phổ thông tốt, thân thiện, nhiệt tình trách nhiệm khi quý khách tin tưởng và đặt dịch vụ tại công ty chúng tôi khi đến Ninh Thuận.

Công ty TNHH du lich – Phan rang xin chân thành cảm ơn và hân hạnh phục vụ quý khách hàng trong chương trình đồng hành tour cùng công ty của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

www.000webhost.com